Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được đề xuất cho nhà ở thương mại

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được đề xuất cho nhà ở thương mại
Địa chỉ: Đang cập nhật
Giá trung bình: Đang cập nhật
Giờ mở cửa: Đang cập nhật

Tại hội thảo mới diễn ra vào sáng nay, ông Lê Bảo Châu Thứ trưởng về Bộ xây dựng cho biết, Ngân hàng nhà nước với hợp với ngành báo cáo và các bộ về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được đề xuất cho nhà ở thương mại trong vòng 10 năm với lãi 7%/năm.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được đề xuất cho nhà ở thương mại

Gói 30.000 tỷ đồng được giới BĐS kỳ vọng tạo ra một cú huých lớn cho thị trường BĐS. Nhưng thật ra thì sau hơn 1 năm gói tín dụng này đã không mang tới cho người dùng kết quả như dự kiến. Nó ảnh ưởng thực sự tới những đối tượng mua người mua nhà hay dự án. Chính vì thế, nhều dự án ăn theo đã quảng cáo liên tục về việc mua nhà với lãi suất thấp. Gói vay này đã khiến cho nhiều dự án hồi sinh nhờ sự phục hồi của thị trường BĐS.

Giải thích về nguyên nhân đề xuất gói vay này, theo bộ Xây dựng cho hay, gói 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ đi vào thị trường bất động sản BĐS trên phân khúc tầm trung và cao cấp giúp thị trường “ấm” đều.

Tuy nhiên, việc đầu tư gói hỗ trợ với giá trị lớn dành cho những khách hàng thuộc diện thu nhập thấp đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp bất động sản.

Cũng có người đặt ra câu hỏi xung quanh gói vay 30.000 tỷ đồng. Người nào được lợi thì quá rõ ràng, cón người nào chịu thiệt khi doanh nghiệp, người mua nhà vay tiền với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất trên thị trường BĐS. Vì rõ ràng đây không gây thiệt hại cho bất kỳ ai cũng có thể trả lời tường tận câu hỏi này.

Tuy vậy, nguồn tiền cho gói này từ đâu là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất? Tất cả những khoản cay thương mại bây giờ chủ yếu đều sử dụng chính sách lãi suất thả nổi có mức chênh lệch lãi suất cho vay khoảng 3 đến 4% so với lãi suất huy động. Điều này đảm bảo sự an toàn và lợi nhuận cho các ngân hàng lớn. Gói 30.000 đồng lãi suất chỉ có 7%, nghĩa là tương đương với mức lãi suất huy động dài hạn hiện tại. Như vậy, ai sẽ “bù lỗ” cho các ngân hàng. Phải chăng một lần nữa NHNN lại tự đứng ra tái cấp vốn với lãi suất thấp mà thực tế là in tiền để tung vào thị trường BĐS? Tức là để hỗ trợ cho thị trường BĐS, người dân phải chịu thuế lạm phát.

Tp.HCM lại đang có chủ trương ngừng cho chia nhỏ căn hộ với lý do để điều tra, nghiên cứu lại những dự án được duyệt đã thi công thế nào, có làm nghẽn mạch hạ tầng xã hội hay không. Thời gian ngưng sẽ mất khoảng 5-6 tháng và trong khoảng thời gian này không có bất kỳ dự án nào chia nhỏ căn hộ.

Nhìn nhận về khả năng cứu thị trường bất động sản, ông Lê Hữu Duy cho rằng đây và việc rất khó khăn. Thế nên, với nhóm những sản phẩm có thể tiêu thụ được, tức có hạ tầng, điều kiện giao thông, mặt bằng tốt, diện tích phù hợp… thì các doanh nghiệp đã tự cứu nhau bằng cách vay thêm tiền, mua đi bán lại những dự án này. Nếu có sự hỗ trợ của hai gói tín dụng thì những dự án này có thể cứu được. Còn lại, những dự án chìm ngập trong khó khăn, tức vị trí quá xấu, diện tích quá rộng, giá quá cao thì buộc lòng phải cho 'chết'.

Được biết, cách đây khoảng 1 năm, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã phối hợp triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường BĐS và ngành xây dựng thông qua mô hình liên kết “4 nhà”. Gói này nhanh chóng “gây sốt” trên thị trường BĐS và đã được không ít quan chức ủng hộ. Nhưng nó nhanh chóng “chết yểu” bởi tính kém khả thi. Thậm chí, một số lãnh đạo của VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh cuối năm 2014 còn bị khởi tố. Gần đây, VNCB còn bị NHNN mua lại với giá 0 đồng khi mất hoàn toàn khả năng hồi phục.