Chủ đầu tư Hưng Thịnh ra mắt căn hộ moonlight residences tại Đặng Văn Bi Thủ Đức, TP.HCM

Địa chỉ: Đang cập nhật
Giá trung bình: Đang cập nhật
Giờ mở cửa: Đang cập nhật

Có 24 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) muốn tham gia vào công tác cải tạo căn hộ richmond city tại Tp.HCM, đặc biệt đối với những tòa căn hộ cũ ở khu vực trung tâm như quận 1, quận 3.

Trên địa bàn quận 3, có 35 trong tổng số 45 tòa căn hộ đã được các nhà đầu tư quan tâm. Đáng chú ý, tập đoàn Novaland muốn tham gia cải tạo tất cả 11 tòa nhà và căn hộ moonlight residences của căn hộ Nguyễn Thiện Thuật.

[​IMG] ​


Tại khu vực quận Bình Thạnh, cư xá Thanh Đa cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Liên doanh NHO-VPG-TAG-NIBC-Bình Thạnh RESCO và Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex quan tâm đến cụm 8 tòa nhà được đánh số thứ tự của cư xá Thanh Đa. Riêng tại tòa số IV, ngoài hai doanh nghiệp trên, Công ty CP Năng lượng Thiên Ân cũng muốn tham gia đầu tư.

Trên địa bàn quận 1 có 98 tòa can ho richmond city thì Tập đoàn C.T Group đã đăng ký tham gia tới gần 90 tòa nhà. Cạnh tranh với tập đoàn này trong việc tham gia các dự án cải tạo căn hộ cũ tại địa bàn quận 1 còn có các công ty BĐS khác như Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo và Liên danh Vinaconex-Hoàng Sơn-Quân Anh.

Cụm 15 tòa chữ (được đánh dấu bằng các chữ vái ABCD…) của cư xá Thanh Đa nhận được sự quan tâm của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Quản Trung. Các căn hộ cũ tại các quận còn lại trên địa bàn TP như quận 5 (203 tòa nhà), quận 6 (32 tòa nhà), quận Tân Bình (30 tòa nhà), quận 11 (30 tòa nhà),… nhận được rất ít sự quan tâm của các doanh nghiệp BĐS, thậm chí, có quận còn không có doanh nghiệp nào muốn tham gia đầu tư.

Tp.HCM hiện có 474 căn hộ cũ được xây dựng trước năm 1975, với tổng số 565 tòa căn hộ chiếm hơn 59 ha diện tích đất với 26.362 căn hộ. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây mới thay thế cho các căn hộ cũ bị xuống cấp, hư hỏng nặng trên địa bàn, Sở Xây dựng TP đã kiến nghị UBND TP phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo, xây mới thay thế căn hộ cũ.

Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), Tp.HCM đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,5 tỉ USD) để chi trả bồi thường, tái định cư… Số vốn khổng lồ trên phần lớn là vốn vay thương mại. Tuy nhiên, đến nay, thành phố đã “hụt hơi” trong việc đầu tư xây dựng KĐTMTT.

Tp.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm để đầu tư xây dựng KĐTMTT. Tổng cộng 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. 

Hệ thống hạ tầng được đầu tư xây dựng, một số dự án bất động sản (BĐS) được rầm rộ triển khai trên diện tích 657 ha, bộ mặt KĐTMTT đang dần hình thành. Thế nhưng thành phố không còn đủ khả năng tài chính khi bước vào giai đoạn cuối của việc giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng các khu tái định cư – giai đoạn đầu của việc xây dựng hạ tầng xương sống cho KĐTMTT nhằm tạo động lực thu hút đầu tư… Áp lực trả lãi vay, vốn vay để GPMB buộc thành phố phải tính đến phương án “bán lúa non”. 

Số liệu từ báo cáo của UBND thành phố gửi cho Thủ tướng Chính phủ cho thấy 29.000 tỉ đồng là tổng vốn đầu tư vào KĐTMTT. Số vốn này được dùng cho các hoạt động bồi thường, GPMB và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay. Khoảng 12.000 tỉ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng, tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỉ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm 2016 là rất lớn. Thành phố đã trả lãi vay cho các khoản vay đầu tư vào KĐTMTT trong năm 2015 là hơn 902 tỉ đồng. Nợ gốc đến hạn phải trả trong năm 2016 là hơn 5.200 tỉ đồng và lãi vay phát sinh là 829 tỉ đồng. Ngoài áp lực trả lãi mỗi ngày tương đương 3 tỉ đồng và nợ gốc phải trả lên đến nhiều ngàn tỉ đồng, hiện thành phố còn phải xoay sở tìm kiếm nguồn vốn đầu tư trong thời gian tới. 

Trong thời gian tới, nhu cầu vốn đầu tư cho KĐTMTT là rất lớn. Vốn đầu tư bao gồm tiền bồi thường GPMB đối với các trường hợp còn lại, đầu tư hạ tầng, xây dựng quỹ nhà thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa… Trong khi đó, ngân sách thành phố đang rất hạn chế. Hạn mức cho vay cũng đã hết nên việc vay tại các ngân hàng lớn cũng rất khó khăn. Theo UBND Tp.HCM hiện chỉ chỉ còn nguồn thu tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất từ các dự án đầu tư vào KĐTMTT để hoàn trả vốn vay, lãi vay và để đáp ứng về nhu cầu vốn đầu tư trong thời gian tới. 

Thành phố còn chọn giao dự án với phương thức đổi đất lấy hạ tầng với Cty Đại Quang Minh. Đơn vị này được thành phố giao cho một số lô đất mà không phải qua đấu thầu, đổi lại Cty Đại Quang Minh đầu tư 4 trục đường chính của KĐTMTT. 

Một loạt các ông lớn cũng đang xúc tiến tham gia dự án. Khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City), trong đó có khu phức hợp cửa hàng bách hóa và khu phố thương mại tiêu chuẩn quốc tế với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2 tỉ USD do tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) xây dựng. Dự án Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm được Liên danh các Cty cổ phần Bất động sản Tiến Phước, Cty TNHH Bất Động sản Trần Thái và Cty Denver Power Ltd thực hiện. Chỉ định thầu là cách thức lựa chọn nhà đầu tư vào KĐTMTT. Sự thiếu vắng các nhà đầu tư lớn đã khiến cuộc đua giành đất vàng trong KĐTMTT trở nên nhẹ nhàng vì không có đối thủ nào cả.