Bánh Tét Trà Cuôn – Lê Văn Lương

Địa chỉ: 78 Lê Văn Lương, P. Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM
Giá trung bình: 20.000đ - 70.000đ
Giờ mở cửa: 08:00 AM - 10:00 PM

Bánh Tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Nam Bộ, được người tiêu dùng bình chọn là đặc sản ngon nhất tại các cuộc triển lãm Ẩm Thực trong nước và Quốc tế

Ngày Tết ở các miền quê thuộc Miền Tây không thể thiếu Bánh Tét, vì lẽ đó mà món Bánh Tét Trà Cuôn ra đời từ đó. Trước kia Bánh Tét Trà Cuôn chủ yếu phục vụ cho bà con trong khu vực Trà Vinh, nguyên liệu được chọn lựa rất kĩ càng: từ loại Nếp Sáp hảo hạng, đậu xanh tốt nhất, việc chọn Thịt, Trứng như thế nào cho ngon nhất cũng không được bỏ qua, đặc biệt đều làm nên sự khác biệt so với các loại bánh Tét khác là màu sắc của bánh được làm từ lá Bồ Ngót tự nhiên mà không có một nơi nào có được.

Để có được đòn bánh chắc nịch, ăn dẻo ngọt, để lâu ngày người nghệ nhân đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ khâu chọn lá gói, lấy màu tự nhiên cho nếp sáp đến khâu làm nhân, gói và nấu bánh đều hết sức công phu với tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Chọn lọc từ những tàu lá chuối tươi, khổ rộng vừa phải, không rách, đem phơi nắng cho hơi rám màu, lau kỹ và xếp lại gọn gàng. Khi gói bánh cần chọn nếp sáp địa phương ngon thuần nhất có độ dẻo phù hợp không lẫn gạo hay nếp tạp khác, đãi sạch để ráo, trộn đều với nước cốt lá rau ngót để có màu xanh tự nhiên và hương thơm nhẹ không có phẩm màu. Đậu xanh cho nhân bánh phải là đậu hạt to, tròn đều và đãi sạch vỏ, nấu chín, quếch mịn pha thêm hương vị tạo mùi riêng. Mỡ heo là loại mỡ dày dưới da, thịt và mỡ được sắc thỏi dài vuông vức các góc cạnh, tẩm ướp gia vị vừa phải như hành lá, muối, đường,..Ngoài ra để hấp dẫn và thu hút khẩu vị thực khách, người gói còn cho thêm trứng muối.

Cách bảo quản bánh tét

Bánh tét ngon, dùng được lâu có khi tới 7-8 ngày phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn gói. Nhân bánh tét Hai Lý đặt ở trung tâm đòn bao xung quanh bởi một lớp nếp dày vừa phải.  Người gói phải khéo léo, giữ vững đòn thành hình trụ tròn, lạc gói phải phơi cho ráo nước mới dai chắc, buộc vừa đủ chặt đều tay để bánh không bị bung ra và thấm nước khi nấu. Có vậy bánh mới giữ được lâu và giữ được hương vị đậm đà.