Uống rượu bao nhiêu bao nhiêu là đạt giới hạn bản thân

Theo nghiên cứu mới nhất từ 17.059 người tại Mỹ, kết quả được công bố trên chuyên san Journal of the American College of Cardiology. Số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với những người cả đời không đụng đến một giọt rượu bia nào thì những người uống 7 – 13 ly rượu hoặc bia mỗi tuần có tới 53% nguy cơ bị huyết áp cao. Và có một điều mà ai cũng biết đó là rượu tác động tiêu cực đến sức khỏe của người uống, thậm chí còn gây tử vong, không những thế còn gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu biết uống đúng cách, rượu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và bạn cũng nên tự hỏi bản thân mình uống rượu bao nhiêu bao nhiêu là đạt giới hạn bản thân.

Bạn có lẽ đã nghe nói rằng một ít rượu vang đỏ là rất tốt cho tim, nhờ chất resveratrol giúp giữ cho máu lưu thông tốt, hoặc một ly rượu trước khi đi ngủ có thể có lợi ích giảm cân ngang với nửa giờ tập thể dục, nhờ resveratrol biến mỡ trắng thành mỡ nâu dễ tiêu hơn.

Nhưng một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Y tế Đại học Rochester tiến hành và đăng trên tạp chí Scientific Reports chỉ ra rằng lượng rượu ít cũng có thể tốt cho não. Và chúng ta cũng không chỉ nói về rượu vang có lợi cho tim. Nghiên cứu ghi nhận rằng "bất kỳ loại rượu" nào, nghĩa là mọi thứ từ bia, rượu vang đến rượu mạnh – miễn là chỉ 2 đơn vị cồn mỗi ngày. (tương đương khoảng 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh)

Trong nhiều năm trước đây, uống rượu bia vừa phải – thường được xác định là 1 chai bia thông thường hoặc 1 ly rượu vang mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa là 2 đối với nam giới – đã được coi là một cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Thế nhưng một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Lancet vào đầu năm nay, liên quan đến hơn 500.000 đàn ông và phụ nữ ở Trung Quốc, đã bác bỏ ý niệm đó. “Uống rượu bia vừa phải không có tác dụng ngừa đột quỵ, mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ này”, Giáo sư Zhengming Chen thuộc Đại học Oxford (Anh) khẳng định.

Tuy nhiên, nó bổ sung thêm bằng chứng cho thấy uống một hoặc hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ý tưởng cho rằng rượu, với lượng nhỏ, có thể loại bỏ các chất độc ra khỏi não là rất có ý nghĩa về lâu dài, mà quan trọng nhất là nó ngụ ý rằng một chút rượu có thể giúp ngăn ngừa khởi phát của sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Như các tác giả của nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là sự “vừa phải”. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu ít đến vừa phải có liên quan với giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ", Nedergaard nói, "trong khi uống nhiều rượu trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu này có thể giúp giải thích tại sao điều đó xảy ra. Cụ thể, lượng cồn thấp có vẻ cải thiện sức khoẻ của não. "