Sự hòa quyện giữa rượu vang và các món ăn tạo nên sự tuyệt hảo

Từ lâu, Rượu vang đã trở thành món đồ uống quen thuộc với nhiều người. Nét đặc biệt từ nguồn gốc xuất xứ của các chai rượu vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir và Gamay và vang trắng làm từ nho Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ trong các bữa ăn gia đình ấm cúng hay các bữa tiệc hoàng gia đẳng cấp và sang trọng. Dưới cái nhìn của những người sành rượu, họ luôn xem rượu vang như một loại gia vị, nước chấm trên bàn tiệc, bữa ăn. Sự tinh tế và chuyên nghiệp của người tổ chức tiệc sẽ được thể hiện rõ nét trong những món ăn được chuẩn bị cùng với những ly rượu vang khi mời khách. Và cách chọn rượu vang phù hợp với món ăn cũng như chọn ý trung nhân vậy, nó cần có sự hòa hợp, cân bằng và đó là cả một nghệ thuật. Sự hòa quyện giữa rượu vang và các món ăn tạo nên sự tuyệt hảo chủ yếu dựa trên những sở thích và khẩu vị của từng cá nhân, thói quen ăn uống và văn hóa ẩm thực riêng biệt của từng quốc gia, thế nên nó không phải là một môn khoa học bắt người dùng phải thực hiện theo kiểu dập khuôn.

1. Rượu vang đỏ: gồm 2 loại rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ đậm. Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn được thể hiện như sau:


Rượu vang đỏ nhẹ là những chai rượu vang có hàm lượng cồn thấp được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên, đất trồng có khí hậu ấm, gốc nho trẻ. Thường rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và Á Đông như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay và thịt đỏ luộc…Các loại rượu vang có hương trái cây của mận, dâu tây, mân xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á Đông có vị hơi cay. Mặt khác, các giống nho đậm vị cần đi kèm với các món có nước sốt hoặc nước chấm đậm vị.
Rượu vang đỏ đậm là những chai rượu vang có hàm lượng cồn cao trên 14%, được làm từ những gốc nho có tuổi thọ lớn từ các giống nho như Cabernet Sauvignon, Shirah, Primitivo, Tempranillo,… và được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Khi kết hợp đồ ăn cần chọn các món đậm đà nhất làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy kết hợp với thịt bò, cừu nhập ngoại quay hoặc nướng tái và một số loại phomai đậm mùi. Các món Á Đông và Việt Nam thường khá nhẹ để cân bằng hương vị với loại rượu này.

2. Rượu vang trắng


Rượu vang trắng nhẹ, do có nhiều acid nên hơi chua. Vang trắng rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm. Những loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc, hấp. Vang trắng rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.

3. Rượu vang hồng


Với tính chất tươi mát, trẻ trung và ngát hương trái cây, vang hồng chính là rượu vang của mùa hè.Vang hồng cũng được dùng với cá, sò và tôm hùm.Tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món ăn Ý như: pizza hải sản, gà nướng, heo nướng, xúc xích các loại,… Điều lưu ý, vang hồng không thể hòa hợp với các món nặng mùi. Đây có lẽ là lý do vì sao ta không uống vang hồng giữa mùa đông

Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn thích hợp sẽ làm tăng thêm vị ngon của món ăn được chuẩn bị và làm cho bữa tiệc thêm thịnh soạn hơn, trang trọng và lịch sự hơn. Không hẳn là cứ có rượu ngon là uống được ngon, mà ta cần hiểu biết những điều cơ bản về nó