Rượu Vang Pháp – Cái Tên “Nổi Trội” Trong Làng Rượu Ngoại Thế Giới

Rượu vang Pháp là một trong những thương hiệu rượu vang được yêu thích và ưa chuộng nhất trên thế giới. Nhiều thế kỉ qua, Pháp là xem là một trong những quốc gia có bề dày sản xuất rượu vang rất lâu đời và lớn nhất nhì thế giới.

Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều thương hiệu sản xuất rượu vang nổi bật được hình thành. Tuy nhiên Rượu vang Pháp vẫn luôn giữ một chỗ đứng nhất định trong lòng những tín đồ rượu vang từ chất lượng cho đến hương vị khó có nơi nào có thể so sánh được.

Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp từ thời Hy Lạp còn chiếm đóng. Nghề trồng nho thời điểm đó đã bắt đầu phát triển và được đế chế La Mã cho phép những vùng ở miền Nam được sản xuất rượu. Trải qua nhiều thời kì và giai đoạn, đến nay rượu vang Pháp đã có được một vị trí đỉnh cao và sản lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.

Rượu vang Pháp là tên gọi chung của rất nhiều loại vang với màu sắc và hương vị khác nhau như vang đỏ, vang trắng hay vang hồng. Rượu vang đỏ là loại rượu được lên men từ những giống nho đen hoặc đỏ khác nhau. Người ta thường nghĩ màu sắc của rượu chính là màu sắc từ nước ép quả nho, nhưng thực tế thì loại nước ép này không có màu, màu của rượu vang đỏ là phụ thuộc vào vỏ nho.

Rượu Vang Pháp

Trong quá trình lên men thì vỏ nho có chiết xuất ra một chất là tannin. Tannin chính là chất làm cho rượu vang đỏ phong phú hương vị hơn rượu vang trắng. Rượu vang đỏ ủ ngắn hạn thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian càng lâu thì tannin càng giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.

Hầu hết rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau, tuy nhiên vẫn có một vài loại rượu vang không làm từ giống nho trắng. Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm. Vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. Rượu vang trắng vùng Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier chính là một giống nho đỏ có vỏ đen.

Rượu vang hồng nổi tiếng là dòng thức uống dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu của rượu vang hồng bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Một số loại vang có màu hồng cà, một số có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Sự đa dạng trong màu sắc của rượu vang hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian ủ của vỏ nho và nước nho.

loại vang có màu hồng cà, một số có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Sự đa dạng trong màu sắc của rượu vang hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian ủ của vỏ nho và nước nho.