Rượu vang organic đang là xu hướng của thế giới mà bạn chưa biết

Rượu vang organic đang là  loại rượu thống trị trên thế giới. Từ những năm 80 rượu vang organic đã có mặt trên thị trường nhưng chất lượng lại không được đánh giá cao. Sau thời gian đó, các nhà sản xuất rượu đã nghiên cứu  chất lượng rượu và làm ra một trong những đồ uống xu thế năm 2009. Và xu hướng này đã lan tỏa đến ngành rượu vang.

Rượu vang organic đang là xu hướng của thế giới mà bạn chưa biết

Đối với đa số những người thích uống rượu thì hương vị là yếu tố quan trọng nhất. Rượu vang organic được làm ra với sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Rượu làm ra từ các loại nho được chọn lựa kỹ lưỡng và quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên chứ không phải lên men nhân tạo. Nho phải tự cắm rễ sâu dưới lòng đất để tìm nguồn nước, điều này khiến cho bộ rễ cây nho rất vững chắc và tập trung phát triển cho cây và quả nho và cũng giúp tạo ra rượu có hương vị đặc sắc.

Các nhà rượu organic được chứng nhận sẽ không được phép sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ và phân bón hóa học trong vườn nho của họ. Thay vì đó, họ sẽ dùng các phương pháp tự nhiên như phân hữu cơ, phân xanh, cắt cỏ hoặc nhổ cỏ thay vì dùng thuốc diệt cỏ, hoặc thả gia cầm để ăn sâu trong vườn nho. Các vi sinh vật biến đổi gen cũng bị cấm, vang organic cũng tuyệt đối không chứa các loại men biến đổi gen. 

Nhiều nhà rượu cam kết sản xuất các rượu vang organic cũng rất quan tâm đến yếu tố bền vững sinh thái và tính đạo đức với môi trường và người lao động. Các loài sinh vật có nguồn gốc tự nhiên từ vườn nho được bảo vệ thay vì hủy diệt, các cây bụi, hoa dại và cỏ dại được để tự nhiên, họ chấp nhận mất đi một phần sản lượng trong mỗi mùa vụ để giữ được hệ sinh thái cân bằng.

Ở những năm không tốt, các loại vang thông thường bị chịu ảnh hưởng nặng nề về chất lượng. Chúng có thể không đạt được độ chín, năng suất thấp, chịu các loại bệnh khác nhau. 

Đối với vang organic, vườn nho có sức chống chiu với thiên nhiên và dịch bệnh tốt hơn, do đó nó có thể tạo ra chất lượng tốt hơn so với những loại vang thông thường trong những năm thời tiết xấu. Điều này có nghĩa là một khi bạn đã tin vào nhà làm rượu organic nào đó, chất lượng của loại rượu không thay đổi giữa các niên vụ.

Mặc dù giá của các loại organic cao hơn so với các loại vang thông thường, nhưng việc chênh lệnh này cũng dễ hiểu cho việc chi trả nhân công nhiều hơn, các quy trình làm rượu vang được làm bằng thủ công, năng suất vườn nho thấp hơn, thời gian để làm ra các loại rượu vang organic cũng lâu hơn so với các rượu vang thông thường. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại rượu vang organic rất tuyệt vời ở những vùng chuyên làm organic có mức giá rất hợp lý.
 
Rượu vang organic không chỉ tốt cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và xã hội mà chất lượng của nó cũng chẳng kém gì các loại vang thông thường khác, thậm chí tốt hơn.
 
Nếu bạn đang sợ rằng rượu vang organic chỉ là “xu hướng” và nó sẽ đến lúc hết thời thì tôi nghĩ sau khi đọc bài viết này bạn có thể cân nhắc lại khi mua một chai rượu vang organic về những lợi ích mà nó mang lại.