Rượu vang ngon hay dở có ảnh hưởng bởi độ cồn hay không?

Đối với những người thưởng thức rượu vang thì sẽ cảm nhận được hương vị của rượu vang ngon hay dở đều không ảnh hưởng đến độ cồn. Người thưởng thức thường lầm tưởng rượu vang có độ cồn cao thì sẽ ngon hơn những chai rượu độ cồn thấp.

Theo các chuyên gia rượu đã cho rằng, rượu vang ngon sẽ là rượu có các thành phần cân bằng. Các thành phần sản xuất ra rượu: hương thơm (aroma), cồn hay rượu (rượu etanol: C­­2H5OH), màu sắc, vị: Ngọt (fruit sweet), Chua (acid dịch quả), Chát (hay gọi là tanin hay tannin là các poyphenol từ dịch nho như vỏ, hạt, cuốn nho và từ thùng gỗ sồi ủ rượu), đắng,… giúp người uống cảm nhận được hương vị tổng hợp cho rượu vang.

Rượu vang ngon hay dở có ảnh hưởng bởi độ cồn hay không?

Độ cồng từ đâu mà có? Cồn được sinh ra trong quá trình lên men rượu. Nấm men được chọn lọc cho vào trong quá trình lên men rượu để chuyển hóa đường thành rượu. Quá trình chuyển hóa hoàn toàn hay một phần ta sẽ có rượu vang khô hay vang ngọt. Vậy nồng độ cồn cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố độ ngọt của dịch nho ban đầu. Những vùng nho có nhiệt độ ấm hơn sẽ cho ra những quả nho chín ngọt hơn như Chile, ngược lại những vùng có khí hậu lạnh hơn sẽ cho nho chín ít ngọt và chua hơn như Bordeaux, Burgundy, Pháp. Vậy nên rượu vang Chile có độ cồn cao hơ từ 13-15%, trong khi đó Pháp từ 12.5-13.5%.

Độ cồn trong rượu là một trong những thành phần cần thiết để cấu tạo nên rượu vang. Nồng độ cồn cao hay thấp nó không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang. Một chai vang ngon thì độ cồn cần phải kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của vang mang đến cho vang sự cân bằng hài hòa.

Một số khách hàng cho rằng, độ cồn của rượu cao sẽ giúp rượu đậm đà hơn, nhưng ở phía ngược lại. Khi rượu có độ cồn cao sẽ làm phá vỡ độ cân bằng. Như khi độ cồn cao, khi mở uống lượng cồn mạnh xộc lên mũi làm lấn át hết hương thơm của vang, cũng như khi ngậm vào vòm miệng cảm giác rượu có độ cồn mạnh, nồng, bỏng rát. Cảm giác vang mạnh nhưng mất cân bằng cũng không được đánh giá cao. Khi rượu có độ cồn cao cũng làm cho quá trình bay hơi nhanh hơn, làm lôi kéo hương thơm bay theo, kết quả là rượu phần cuối ly, hay chai sẽ không còn ngon nữa.

Rượu vang ngon là buổi tiệc thịnh soạn của màu sắc, hương thơm và hương vị. Khi thưởng thức vang có nhiều tầng lớp hương hoa, mùi vị quả và các loại hương khác sâu lắng. Cấu trúc tốt, cân bằng hài hòa, tinh tế, độ phức hợp, độ đậm có đủ, dư vị kéo dài sau khi thưởng thức. Còn những chai vang đơn giản về mùi hương, thiếu sự cân đối, thiếu chiều sâu hậu vị ngắn thì dù độ cồn có cao cũng không thể là một chai vang ngon được. Vì vậy các nhà làm vang đôi lúc họ phải điều chỉnh độ cồn cho phù hợp với cấu trúc của vang.

Để trở thành những người sành vang cần phải trải nghiệm nhiều, suy tư và hiểu về vang để lựa chọn những chai vang phù hợp với món ăn nào, kiểu vang nào cho khung cảnh nào, đại tiệc, tiệc thân mật hay ăn tối gia đình mà chọn chai vang nào phù hợp cho ngân sách tài chính chứ không phải chăm chăm chọn chai vang có nồng độ cao hay ít.