Rượu Sparkling Và Rượu Vang Có Thật Sự Khác Nhau?

Sự khác biệt giữa rượu vang (hay còn gọi là champagne) và rượu sparkling chủ yếu nằm ở vùng sản xuất ra rượu vang và thương hiệu mà chỉ những ai tìm hiểu cặn kẽ và yêu các dòng vang lắm mới quan tâm đến sự khác biệt này.

Còn lại đa số đều dễ nhầm lẫn hai loại vang này. Rượu Champagne và rượu sparkling chắc chắn là sẽ có sự khác biệt, chúng đều được xem là thuộc họ rượu vang và thường bắt nguồn từ một sự pha trộn của những giống nho như Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Các loại rượu champagne mà chúng ta biết đến và yêu thích đã được đăng kí độc quyền tên gọi "Champagne" từ vùng Champagne của nước Pháp và vinh dự tuyên bố rằng đây là dòng rượu vang sủi tăm nổi tiếng nhất. Nói chính xác hơn là chỉ có dòng rượu vang ngoại có nguồn gốc từ vùng Champagne của Pháp này mới được gọi là Champagne, còn lại những nơi khác ở Pháp dù có sản xuất rượu vang cũng không được đặt lên là Champagne mà chỉ được gọi chung là rượu champagne mà thôi.

rượu sparkling

Bên cạnh đó những loại rượu vang sủi tăm làm từ tất cả các vùng khác trên thế giới chỉ đơn giản gọi là rượu vang nổ hay còn gọi là vang sủi tăm hay rượu sparkling. Nước Ý, Tây Ban Nha, Australia, New Zealand và Mỹ hay Hoa Kỳ cũng có sản xuất ra các dòng vang sủi tăm tương tự nhưng lại ít tốn kém hơn, nên giá thành cũng cạnh tranh hơn. Tuy nhiên chất lượng và hương vị của những dòng này không thể thay thế được với chất lượng độc quyền của rượu Champagne Pháp.

Rượu Champagne và rượu sparkling cũng được phân loại là thể hiện Vintage hay Non Vintage, có nghĩa là các giống nho được dùng làm rượu có thể thu họach trong một năm nào đó hoặc là một sự pha trộn nước cốt nho được thu hoạch từ các năm khác nhau. Các dòng rượu champagne sử dụng mùa nho trong 1 năm thường đắt tiền hơn, tuy nhiên rượu Champagne và rượu Sparkling thuộc Non Vintage lại đang được phổ biến và chiếm lĩnh thị trường hiện nay nhiều hơn bởi giá thành rẻ hơn.

Rượu Champagne được đánh giá là loại có giá trị cao trong dòng rượu sản xuất từ nho, một loại thức uống có men, sủi tăm, được kết hợp tinh tế giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Được làm theo phương pháp truyền thống, gọi là phương pháp đóng chai đặc biệt dành cho rượu Champagne, tức là rượu Champagne trải qua quá trình lên men hai giai đoạn đặc biệt kín đáo và khắt khe. Rượu Champagne và rượu sparkling có hương vị cũng tương tự như nhau, nhưng rượu Champagne từ Pháp lại nhỉnh hơn một chút vì nó được làm ra từ vùng sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới.