Những món ăn thích hợp khi uống rượu vang mà bạn nên biết

Chắc hẳn ai cũng biết về câu thần chú về việc chọn rượu vang với món ăn thích hợp là rượu vang trắng kết hợp với thịt trắng và vang đỏ với thịt đỏ, còn Champagne dùng để uống khai vị. Tuy vậy, khi tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn và những loại rượu thì dự phối hợp không dừng ở đó mà phức tạp nhiều hơn. Sau đây là những món ăn thích hợp khi uống rượu vang mà không phải ai cũng biết. 

Rượu và thức ăn được kết hợp với nhau đòi hỏi người dùng đánh giá tính chất cơ bản của rượu và món ăn dựa vào đó để có thể quyết định dự phối hợp bổ sung. Thức ăn và rượu luôn có đặc tính cơ bản là vị flavour và mùi hương aroma. Phải chọn vị và mùi của thức ăn và rượu không bị đối chọi, quy tắc an toàn mà chắc hẳn ai cũng phải biết là "mạnh đi kèm với mạnh, còn nhẹ thì đi với nhẹ, phức tạp đi với phức tạp, còn đơn giản thì kết hợp với đơn giản".
 
Những món ăn thích hợp khi uống rượu vang
Rượu vang sủi bọt phải kết hợp với những loại thức ăn có vị mặn như: khoai tây chiên, potato chips, trứng cá muối, bắp rang bơ. Món hải sản như: sò, ốc hay thị gà và vịt.
 
Rượu trắng khô: rượu Alsace Riesling, Muscat, Sauvignon Blanc… kết hợp với thức ăn là những món rau củ như: rau xào, rau luộc, rau củ nướng hay salad. Còn món thịt: gà hấp hay gà chiên, gà lăn bột và những món cá; những món hải sản luộc hoặc hấp.
 
Rượu vang trắng đậm: rượu Viognier, Chardonnay, Marsanne,…dùng kèm với những món kem béo như: súp kem, các món ăn của Pháp có nước sốt béo, pasta kem. Món thịt gia cầm như: chim, gà, vịt, sò ốc, những món hải sản được chế biến phức tạp như nướng, đút lò.
 
Rượu vang đỏ đậm: rượu Syrah, Cabernet Sauvignon, Petite Syrah, Mourvedre,… dùng kèm với món thịt giàu vị như món quay, nướng, BBQ, hun khói. Món thịt bò, heo, hươu, nai,cừu và thịt ược chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói.
 
Rượu vang đỏ nhẹ: rượu Laurent, Carignan, Pinot Noir, Gamay,… kết hợp với những món nấu chung với nấm như: cơm Ý, pasta sốt kem, bánh táo thịt gà, pizza trắng, và đồ ăn từ Pháp, hay cơm chiên. Và những món thịt như thịt gia cầm và thịt heo.
 
Rượu vang đỏ vừa: rượu Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo, Cabernet Franc,… kết hợp với các món ăn quay và rôti, những món Ý, Tây Ban Nha và pizza, rau củ quay. Những món thịt vịt, thịt đỏ nhẹ như: heo, cừu và thịt chế biến sẵn như xúc xích khô và xúc xích.
 
Rượu ngọt tráng miệng như: Muscat, sherry, port, Sauternes,… kết hợp với những món tráng miệng và những loại trái cây ngọt như bánh ngọt và bánh cây và phô mai tươi, yaout…
 
Rượu vang dùng với lạc có thể ngừa chứng trí nhớ
 
Các nhà khoa học đã tiến hành chứng minh rượu vang kết hợp với đậu phộng có tác dụng rất tuyệt vời trên những chú chuột. Kết quả chứng minh cho thấy resveratrol giúp trí nhớ được cải thiện và tâm trạng, các tế bào não được phát triển tăng trưởng, mạch máu lưu thông và làm giảm di tình trạng viêm não mãn tính.
 
Hội đồng nghiên cức đã khẳng định, nghiên cức này chính là bằng chứng để chứng minh về resveratrol có khả năng giúp tăng trí nhớ và tâm trạng cải thiện cho người khi lớn tuổi. Trong một báo cáo trên tạp chí Thần kinh học vào 8/2016 cũng có bài viết phân tích về chi tiết khi sử dụng lượng resveratrol hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ trong thời gian ngắn. Nhiều nhà nghiên cức cũng đã chứng minh chất resveratrol có trong rượu vang đỏ và một số tực phẩm có khả năng giúp tăng miễn dịch và giúp chống lại bệnh sa dút trí nhớ, các bệnh về tim và những bệnh ung thư.
 
Rượu vang đỏ cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe bởi trong rượu vang có chứa rất nhiều chất resveratrol: rượu vang giúp chống béo phì; chống lại những bệnh tiểu đường; giảm lượng cholesterol xấu gây hại làm giảm nguy cơ bệnh đông máu.