Những lời khuyên cho người thích xì gà rất bổ ích

Trong nhiều năm trở lại đây, việc hút xì gà đang trở thành thú ăn chơi thể hiện đẳng cấp cho thời thượng ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Hầu hết những khách sạn, nhà hàng sang trọng tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh sẽ thấy nhiều khách hàng đang cầm điếu xì gà trên tay, thể hiện đẳng của họ. Nhưng thật sự, không phải ai cũng đưa ra lời khuyên cho người thích xì gà và am tường về văn hoá hút xì gà.

lời khuyên cho người thích xì gà

Dụng cụ nào dùng để châm xì gà là tốt nhất?

Bật lửa khò từ xăng và gas được khuyến cáo là không nên sử dụng vì mùi của chất đốt sẽ làm hỏng điếu xì gà. Loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm cũng có thể dùng để châm cigar nhưng đòi hỏi người châm phải rất có kinh nghiệm. Bật lửa điện có ngọn lửa nhỏ nên không thể đốt đều phần rìa miệng xì gà được.

Hút xì gà như thế nào mới đúng chuẩn?

Sau khi châm lửa, hút 1 hơi nhẹ vừa đủ, đưa ngụm khói lên vòm mũi, thở nhẹ, cảm nhận khói qua khoang xoang rồi mới hít vào từ từ. Thở ra khoảng 80% qua miệng và 20% còn lại qua mũi. 

Hiện nay có bao nhiêu hương vị xì gà?

Đối với những người sành về xì gà thì chia làm 3 tầng hương vị như nước hoa. Trong tầng 1: bắt đầu đưa khói vào, chủ yếu là lưỡi cảm nhận – đoạn này thường có vị đất, da, gia vị, gỗ, thực vật thơm… đắng đắng, cay cay. Tầng 2: đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ hai – đoạn này thường có vị khai triển từ vị ở tầng đầu chứ không phải chuyển đột ngột sang 1 dạng chẳng ăn nhập gì. Tầng cuối: thở đẩy khói ra để xong một sái, lần này thì mũi rất tích cực cảm nhận, sẽ có đủ thứ mùi vị khai triển từ tầng thứ hai. 

Xì gà nên đục hay nên cắt trước khi sử dụng?

Đối với những người mới tập tành hút xì gà thì sử dụng đục để đảm bảo thẩm mỹ, điếu cigar vừa miệng và dễ dàng kiểm soát lượng khói.

lời khuyên cho người thích xì gà

Dùng cùng rượu nào thì ngon?

Nếu muốn trải nghiệm phong phú và  nhất định cần chất lỏng để hãm khói thì hãy cân nhắc giữa whiskey và cognac. Whiskey thường có mùi khói nên có thể đá nhau với xì gà, hơn nữa ai thích uống whiskey lạnh thì vô tình đã làm chán đi cả hai. Cognac được đầu tư hơn, có những loại được thêm thắt hương liệu và cộp luôn dòng chữ Cigar Cognac trên mác – nhưng thường chúng khá rẻ tiền. Nhưng bạn hãy lưu ý việc sử dụng rượu giúp mùi bám vào quần áo quý ông thêm sang và bớt đi hôi gắt. Ngoài ra, phụ nữ nên dùng kèm những thứ rượu tao nhã để bớt thấy xì gà nặng đô.