Những kinh nghiệm và cách hút xì gà dành cho những người mới tập tành

Những kiến thức bạn đã có hay kinh nghiệm mà bạn đã đọc được trên những website hoặc diễn đàn chia sẻ về xì gà, đây được xem là điểm nổi bật trong cách hút xì gà đúng chuẩn nhưng lại ít được đề cập tới với những người mới tập tành chơi xì gà.

Những kinh nghiệm và cách hút xì gà dành cho những người mới tập tành

Cách hút xì gà đúng chuẩn:

Trước khi hút xì gà Cohiba nên ấn nhẹ lên trên điếu thuốc để kiểm tra xem độ đàn hồi và xem kỹ lá quấn điếu thuốc có nguyên vẹn hay không. Nếu điếu thuốc không quá cứng hoặc không quá mềm thì có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá, lá quấn còn nguyên vẹn không rách thì điếu thuốc đã được ủ ẩm tốt, nên hút. Nếu gặp trường hợp ngược lại thì điếu thuốc đã bị khô hay có độ ẩm cao. 

Nên cắt xì gà thật dứt khoát bằng kéo dành cho xì gà hay lưỡi dao bấm xỏ ngón. Cần cắt 1 nhát dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc của điếu xì gà.

Không được châm xì gà bằng cách lấy giấy báo đốt vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến mùi vị của điếu thuốc, có thể dùng gỗ hay gas thì được.

Khi châm lửa, bạn không được đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với xì gà, bật lửa chuyên dụng cho việc châm lửa xì gà đủ mạnh để làm thuốc bén lửa ở khoảng cách gần. Nên giữ ngọn lửa và để cho điếu thuốc bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều nên biết và nó sẽ giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình.

Khi hút không nên rít khói vào phổi. Bạn nên rít khói hay ngậm trong miệng vài giây và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đối với những điếu xì gà mini cũng nên dùng những kĩ thuật trên nhé.

Hút từ từ với tâm trạng thư thái. Không nên kéo liên tục, tránh trường hợp làm nóng điếu xì gà, dễ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định xuyên suốt điếu. Tâm trạng nhẹ nhõm thư thái giúp bạn tập trung và tinh tế hơn trong cảm nhận mùi vị. 

Hương vị của xì gà sẽ được chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ không phải luôn cố định. Nắm rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc review và thực hành nhận biết vị sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc

Khi hút xong không nên dập thuốc liền mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.

Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước

Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình

Kinh nghiệm khác khi thưởng thức xì gà:

Đầu tiên khi chọn xì gà, bạn nên xem thật kỹ các lớp lá thuốc xì gà có bị tổn hại hay không? lớp lá quấn ở ngoài có còn tinh dầu không? Vì xì gà nếu bảo quản tốt sẽ thể hiện rõ qua hai yếu tố trên.

Bạn sẽ thấy xì gà có mùi giống như mùi amoniac nhưng đừng quá lo lắng, đấy là chất xuất hiện trong quá trình lên men của xì gà. Nó không có gì ảnh hưởng đến chất lượng xì gà.

Không nên đặt thuốc xì gà đang hút dở vào hộp để giữ ẩm với những điếu xì gà khác vì nó sẽ làm hỏng vị những điếu còn lại. Bạn nên cất riêng hay vứt đi nếu có điều kiện vì hút lại một điếu xì gà đã được hút sẽ không đem lại cho bạn những trải nghiệm giống ban đầu.