Kiến thức về những dòng rượu mạnh trên Thế giới

Rượu mạnh là một trong những dòng rượu được ưa chuộng nhất hiện nay, là loại rượu có nồng độ khoảng 40 độ trở lên và được chưng cất lên men từ các loại trái cây hoặc ngũ cốc. Rượu mạnh có sự tràn ngập hòa quyện giữa nhiều màu sắc và hương vị, cho nên khi thưởng thức rượu sẽ khiến họ khó cưỡng lại mùi vị của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng rượu mạnh đang nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. 

Hiện nay trên thị trường thường có có 6 loại chính như sau: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum và Tequila. Chúng được ủ lên men trong quá trình chưng cất từ các nguyên liệu đặc trưng của mỗi dòng rượu. Những ly cocktail thường có nguyên liệu chính và các nguyên liệu phụ. Trong đó, các dòng rượu mạnh thường sẽ là thành phần nền để phát triển thành hàng triệu công thức cocktail khác nhau. Hiểu được tính chất của mỗi loại rượu mạnh,bạn sẽ biết cách để pha chế cocktail, sử dụng ly nào là thích hợp và biết phục vụ chúng một cách phù hợp hơn.

Kiến thức về những dòng rượu mạnh trên Thế giới

BRANDY

Đây là loại rượu mạnh đầu tiên trên thị trường bởi Brandy là dòng rượu có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40% ALC, được ủ lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để phân biệt được nguyên liệu chính của các loại Brandy, chỉ cần để ý tên dòng rượu. 

Brandy thường được dùng sau bữa ăn bằng ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac, không đi kèm với đá và chanh. Một số loại Brandy nổi tiếng gồm St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General.

GIN

Gin là một loại “Compound spirit” không cần ủ, được làm ra nhờ sự chưng cất của quá trình lên men giữa bột ngũ cốc với quế, chanh, vỏ cam để tạo ra mùi vị khác nhau bằng phương pháp “patent still”. Rượu Gin thường không màu, có mùi vị đặc trưng của Juniper Berry và các thành phần khác như: angelica root (rễ cây bạch chỉ), almond, anise, cinamon, bitter, ginger, vỏ cam và vỏ chanh. Phần lớn Gin có tính chất không ngọt (dry gin) và không qua thời gian ủ rượu, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.

WHISKY

Whisky – loại rượu mạnh có được nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ ngũ cốc (grain/ cereal): lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch… Whisky thường có nồng độ cồn từ 40% ALC đến 45% ALC, có màu nâu hổ phách. Vì nồng độ còn cao, sự nồng nàng mạnh mẽ khiến whisky trở thành một thức uống biểu tượng của phái mạnh.

VODKA

Loại rượu tiếp theo được giới thiệu trong buổi học là Vodka. Đây là loại rượu có được nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo…chưng cất bằng phương pháp “patent still” và được lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết của rượu. Là 1 loại rượu mạnh trung tính (neutral spirit) vì đặc điểm không màu, không mùi, không vị, còn được gọi là “Clear Vodka”, không cần qua thời gian ủ rượu, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.