Khám Phá Ngay Cách Uống Rượu Vang Đúng Cách Hay Nhất Hiện Nay

Khi bạn đã biết cách uống rượu vang đúng cách thì đấy còn hơn là cả một nghệ thuật. Rượu vang không đơn giản như loại rượu trắng thông thường của ta không phải chỉ đơn giản là thích thì uống tuỳ tiện hoặc ăn chung với bất kì loại thức ăn nào và vào dịp nào cũng được.

Để biết cách uống rượu vang đúng cách thì ít nhất bạn cần phải nắm và hiểu được một số kiến thức cơ bản của rượu vang. Hơn thế nữa, việc biết cách uống rượu vang đúng cách còn làm tăng thêm vẻ ngoài sang trọng, sự am hiểu về rượu của bạn.

Bước đầu tiên là chọn rượu vang

Nguyên tắc chung: Bất kể là vào thời điểm nào thì rượu vang luôn có một nguyên tắc không thay đổi đó là vang đỏ thì dành cho những món thịt và vang trắng dành cho hải sản. Đây chính là kiến thức cơ bản nhất mà ai cũng phải nắm nếu muốn biết cách uống rượu vang đúng cách.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Đặc biệt là bạn không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ. Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là từ 20 –  28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát, nhưng không dùng đá. Tuy nhiên, mỗi hãng rượu vang đều có những khuyến cáo dành riêng cho người dùng.

cách uống rượu vang đúng cách

5 Bước để biết cách uống rượu vang đúng cách

Ngắm: Bạn chỉ nên rót rượu tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: Kế tiếp bạn hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất sự thơm ngon trong từng giọt rượu.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn tự nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói, mùi nho, táo hay một loại quả nào đó. Nguyên nhận là do rượu vang được làm 100% từ nho với quá trình lên men tự nhiên và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách uống rượu vang đúng cách để cảm nhận hương vị rượu tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách uống rượu vang đúng cách, hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ nắm cho mình những kiến thức cơ bản nhất trong việc thưởng thức rượu và trở thành người sành rượu trong mắt mọi người.