Hướng dẫn phương pháp phân biệt rượu Vang thật, giả

Rượu Vang là món quà phổ biến và ý nghĩa nhất hay được dùng làm quà biếu cho gia đình, bạn bè, đối tác vào những dịp trọng đại hay mỗi khi Tết đến Xuân về , đặc biệt để đãi khách. Thức uống rượu Vang luôn là đồ uống được ưa chuộng bởi vị thơm ngon riêng biệt của nó. Tuy nhiên, do tính phổ biến rộng rãi nên hiện nay trên thị trường đang tràn lan những nhà phân phối làm giả thương hiệu rượu vang. Hôm nay, anngonsaigon.com sẽ hướng dẫn bạn phương pháp phân biệt rượu Vang thật, giả .

Nhận biết đặc điểm phân biệt rượu Vang thật chú ý đến nguồn gốc nguyên liệu làm rượu như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot là nho dùng là rượu vang Bordeaux  (Vang đỏ), còn rượu Bordeaux trắng (Vang trắng) làm từ các dòng Sauvignon blanc và Semillon. Ngoài ra, còn chú ý thêm đến ngày sản xuất trên chai rượu Nếu là rượu thật thì rượu Vang có ngày sản xuất như các sản phẩm khác (tức là ngày sản xuất mới) còn với những chai rượu Bordeaux giả hay có để chữ” mise en bouteille par AOC 1993”, có nghĩa là “ đóng chai bởi AOC năm 1993”. 

Thực tế Ở Pháp, thời hạn sử dụng đối với Bordeaux trắng loại này từ 2 – 3 năm, rượu vang đỏ là từ 4 – 5 năm, trong những điều kiện bảo quản tối ưu ( hầm rượu ít ánh sáng, nhiệt độ ổn định thường xuyên từ 13 – 15 độ C, độ ẩm không khí từ 65 – 75%. Do đó , rượu vang Bordeaux không tên tuổi thuộc những năm sản xuất từ 1993 đến 1997, nếu không phải là giả thì cũng đã bị hư, trở thành “ dấm chua”. 

Nhận biết đặc điểm phân biệt rượu Vang thật qua mẫu mã của chai rượu, Tất cả chai rượu vang đỏ và trắng khô đều có màu xanh lá cây phơn phớt (để ngăn ánh sáng chiếu vào rượu) và đáy chai lõm. Các chai rượu ngọt (Sauternes, Lopiac, Saint-Croix-du-Mont…) đều có màu trắng và đáy chai lõm. Những chai rượu giả thường dùng chai và nhãn dùng lại nên khi chai và nhãn dùng lại nên có thể có vết trầy xước, chữ bị mờ, buộc họ phải in nhãn giả thay thế. Không khó để phân biệt những nhãn rượu giả này: chúng không thể in chữ nổi, phủ màu ánh kim giống như nhãn gốc được.