Hướng dẫn phân biệt rượu thật giả chính xác

Làm sao để phân biệt rượu thật giả để tránh tiền mất tật mang đang là những câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra. Rượu giả rất độc đối với cơ thể của con người, nó tùy vào hàm lượng pha cồn và những mánh khóe của người làm rượu. Sau đây là những cách phân biệt rượu giả chuẩn xác 100%, để tránh tiền mất tật mang nhé. 

Tem rượu

Những sản phẩm rượu đang nổi tiếng như: Chivas, Hennessy, Balanttine’s,… thường sẽ bị làm nhái khá nhiều, sẽ có tem thông minh dán trên chai để dễ dàng phân biệt hàng giả hàng thật.
 
Kiểm tra kỹ lưỡng tem bằng nước: cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.

Kiểm tra tem bằng bút dạ quang: dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.

Kiểm tra bằng đèn huỳnh quang: khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật, rượu giả không thể có.

Hướng dẫn phân biệt rượu thật giả chính xác

Vỏ ngoài của chai rượu

Những chai rượu giả trên thị trường hiện nay lại sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật được thu mua trái phép. Do nắp chai đã được các nhân viên pha chế ở nhà hàng gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng, không làm rách tem, cũng như phải phá seal rồi tuồn ra ngoài, nên trên viền sẽ có vết rạn, kể cả khi đã đóng lại nắp bằng máy thì những vết rạn này vẫn không thể biến mất.

Màu sắc trong chai rượu

Khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu và cùng lô sản xuất ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

Kiểm tra nắp nút chai rượu

Nắp nút chai rượu giả thường lại dùng nắp thật từ những chai đã qua sử dụng, Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình mở nắp. Còn nếu sử dụng nắp giả thì nhìn hình thức trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

Kiểm tra đáy chai rượu

Có một số loại rượu được làm giả rất tinh vi bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy ví dụ: chính giữa vòng tròn của những chữ “A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Các bạn cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.