Hạn rượu ngoại sử dụng được bao lâu

Rượu ngoại cũng giống như những dòng rượu khác hầu hết đều có thời hạn sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng, hạn sử dụng của rượu ngoại có khi để càng lâu thì lại càng ngon, nhưng cũng có loại rượu chỉ có hạn sử dụng trong thời gian ngắn ngủi tầm vài tháng hoặc chỉ 1 năm. Bên cạnh đó cũng có những loại rượu vang chỉ có thể uống ngon nhất lúc mới vừa sản xuất ra. Chính vì thế mà việc xác định chính xác hạn sử dụng của rượu ngoại là một việc rất khó và bạn không nên áp đặt chính xác. Hạn sử dụng của rượu ngoại bao lâu thì hỏng cũng chính là câu hỏi mà có không ít người thắc mắc và muốn tìm kiếm câu trả lời.

Rượu ngoại khác với các dòng rượu mạnh là nó không trải qua quá trình chưng cất lâu năm mà chỉ có quá trình lên men tự nhiên để có được dòng rươu vang tuyệt hảo. Do đó, rượu ngoại vẫn xem như là vật sống có nghĩa là rượu ở trong chai vẫn có thể thở và phát triển qua từng giai đoạn từ rượu trẻ, rượu trung niên, rượu già và rượu lão hóa. Do đó, chúng ta có thể sẽ bắt gặp thấy có những chai rượu ngoại có tuổi thọ vài trăm năm thậm chí nghìn năm nhưng có những chai chỉ được vài năm là hỏng nên càng uống sớm càng tốt. Vậy thì hạn sử dụng của rượu ngoại trung bình để được bao lâu và chọn mua như thế nào thì thích hợp nhất?

Hạn rượu ngoại sử dụng được bao lâu

Loại rượu ngoại thường được sản xuất từ giống nho Melot được trồng ở vùng Bordeaux và một số vùng khác của nước Pháp sẽ tùy theo tỉ lệ pha trộn, điều kiện sản xuất mà có hạn sử dụng có thể từ 1 năm đến vài năm. Với giống nho này, người ta có thể sản xuất ra dòng rượu ngoại có tuổi thọ kéo dài tới 15 năm nhưng chi phí để sản xuất chúng lại khá cao. 

Hạn sử dụng của rượu ngoại phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như giống nho dùng để sản xuất rượu, nhiệt độ bảo quản rượu, thời điểm sản xuất rượu, tỉ lệ pha trộn, do vậy mà hạn sử dụng của rượu ngoại cũng không hề giống nhau. Hạn sử dụng cho rượu ngoại sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố, nhà sản xuất sẽ có những ước tính cơ bản và gần như chuẩn xác để rượu vang có thể được bảo đảm vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian sử dụng in trên bao bì. 
 
Rượu ngoại có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm thường là những chai vang cao cấp thượng hạng như Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thừa của các Châteaux được xếp vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của nước Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt. Những chai rượu vang này thường ít xuất hiện đại trà trên thì trường và giá của nó chỉ thích hợp cho những ai có mức thu nhập từ trung bình trở lên.
 
Với các loại rượu ngoại làm từ nho Cabernet Sauvignon, đòi hỏi thời gian ủ rượu kéo dài từ 3 – 5 năm để tạo ra hương thơm của dòng rượu trưởng thành và có thể đạt tới mức độ tuyệt hảo nhất của hương vị chuẩn. Giá rượu vang đỏ lại cũng vì thế mà có sự chênh lệch nhất định, vì để làm ra được dòng rượu vang có hạn sử dụng lâu thì chi phí bỏ ra rất tốn kém nên điều hiển nhiên mà giá rượu vang đỏ cũng vì thế mà có phần đắt hơn so với những dòng rượu ngoại có hạn sử dụng ngắn hơn.
 
Qua đó, tùy theo mục đích mà bạn cần sử dụng ngay hay để dùng dần mà người tiêu dùng có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp để lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất. Thông thường, những loại rượu ngoại có có thành phần kết hợp với hương thơm của các loại hoa quả khác thì nên được sử dụng càng sớm càng tốt.