Cách thưởng thức rượu vang Pháp theo phong cách người sành điệu

Người Việt Nam thưởng thức rượu vang như loại hình nghệ thuật vì mang hương vị mạnh mẽ và thanh cao, thể hiện đẳng cấp của người thưởng thức. Rượu vang có nguồn gốc từ Pháp và được nhiều gia đình người Việt dùng trong những bữa tiệc. Sau đây là cách thưởng thức rượu vang Pháp theo phong cách người sành điệu mà bạn cần phải biết.

Cách thưởng thức rượu vang Pháp theo phong cách người sành điệu

Cách mở nắp rượu vang Pháp

Khi mở nút chai phải trải qua một số bước nhất định mà dân sành rượu vang ai cũng biết. Nên cắt vỏ bao quanh nút chai cách miệng chai khoảng 5mm, rồi lau sạch bằng khăn. Sau đó, dùng đồ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng, kéo nút bần lên khoảng 1cm thì tiếp tục xoáy tiếp cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần. Rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu lên và cặn rượu bị bay bổng lên.

Cuối cùng xem nút chai để đánh giá rượu còn ngon hay không. Nếu rượu mới thì nút bần có mùi của nút mạnh hơn. Nếu là rượu đã để lâu thì mùi của rượu sẽ thấm vào nút chai. Thậm chí có thể biết là rượu đó còn ngon hay hỏng rồi chỉ cần ngửi nút chai, nếm một ít rượu để khẳng định chắc chắn lại điều đó.

Nên rót rượu vang đúng cách

Đối với các loại vang đỏ: thì ta nên rót nhẹ nhàng hướng về phía trung tâm của ly rượu, không để nhiễu ra bàn, không được rót đầy ly mà chỉ đến dưới phần bầu nhất của ly.

Cách thưởng thức rượu vang Pháp theo phong cách người sành điệu

Đối với những loại rượu vang khác nếu uống lạnh thì chỉ rót rượu vào nửa ly để có thể lắc ly mà rượu không bị văng ra ngoài.

Với Rượu Champagne & vang sủi tăm, thì nhiệt độ của ly rất quan trọng. Nếu ly nóng quá thì rượu sẽ sủi hết bọt, còn nếu ly lạnh quá thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau thì mới thưởng thức hết được hương vị của rượu.

Cách thử và nếm rượu vang

Khi thử và nếm rượu là công đoạn phức tạp nhất: phải quan sát kỹ bằng mắt, cầm ly rượu lắc xoay quanh, quan sát kỹ độ sánh và ngửi, sau đó nhấp một ngụm nhỏ lấy thưởng thức, nhấp thêm ngụm nữa, hậu vị.

Quan sát kỹ bằng mắt: quan sát màu rượu xung quanh thành ly. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng. 

Lắc ly rượu xoay quanh làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm. Quan sát kỹ những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh nhưng nó có thể không phải là ngon vì thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn. Nên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Nhấp một ngụm rượu, đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.