Cách ngâm mứt chùm ruột dẻo và cực ngon

Nhắc đến mứt chùm ruột như gợi lại cả ký ức tuổi thơ- một món mứt ngào đường thơm thơm và ngọt ngọt hòa quyện vào những trái chùm ruột đỏ mọng. Mứt chùm ruột thường xuất hiện nhiều vào những ngày Tết, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự vui tươi, rộn ràng không khí Tết – Xuân. Tuy rằng loại mứt này là những trái nhỏ riêng lẻ nhưng một khi đã thử một miếng thì bạn sẽ phải ngạc nhiên vì mình đã ăn hết cả hộp từ khi nào mà không hay. Trong bài viết hôm nay, anngonsaigon.com sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ngâm mứt chùm ruột dẻo và cực ngon.

Chùm ruột là loại quả được trồng ở các tỉnh phía Nam của tổ quốc, quả chùm ruột có màu vàng xanh lá lạ mắt, quả tròn nhỏ nhìn rất ngon

Cách ngâm mứt chùm giuộc

– Chùm ruột chọn mua những trái không sâu, không bị dập đem về lặt cuống rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh một ngày.

– Chùm ruột đông đá lấy ra để rả đông tự nhiên sẽ mềm nhũn ra, không cần phải xăm, cà cho giập như hồi xưa bà, mẹ thường làm.

– Trước khi tiến hành làm mứt chùm ruột, quả chùm ruột tươi bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh trong hai ngày, quả chùm ruột sẽ đông cứng lại và sau 2 ngày đó bạn bỏ ra khỏi tủ chỉ cần dã đông là quả chùm ruột sẽ mềm ra tức thì.

– Lúc này chỉ việc dùng tay vắt hết nước chua có trong quả chùm ruột ra và tiến hành làm mứt.

– Sau khi đã vắt hết nước trong quả chùm ruột, bạn cho chùm ruột vào một tô lớn, đổ 800g đường vào bát để ngâm.

– Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu lên rồi cho ra phơi ngoài nắng. Bạn nhớ lấy thêm 1 tấm vải màn phủ lên cho đảm bảo vệ sinh nhé, lớp vải màn sẽ giúp ngăn ngừa bớt bụi bẩn trong quá trình phơi.

– Khi đường đã tan đều ngấm vào trong chùm ruột, bạn cho vào chảo sên trên lửa vừa và đậy nắp vung lại.

– Bạn nhớ để ý lửa để tránh làm mứt bị cháy, sên đến khi nước đường cạn hết, quả chùm ruột ngả màu vàng cánh rán thì tắt bếp. Trải chùm ruột ra lại phơi dưới nắng cho khô và nguội bớt đi là được.

– Sau khi sên một lúc, chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang màu cam. Lúc này, tiếp tục đảo thật nhẹ và đều tay cho đến khi nước đường keo lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp mắt thì tắt bếp, để nguội.

– Khi mứt đã nguội hoàn toàn, bạn cho mứt vào một cái keo (hũ) thủy tinh sạch, có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

– Mứt chùm ruột sẽ trong có màu đỏ tươi đẹp mắt, khi ăn thấy ngọt ngọt, chua chua và hơi cay cay rất đã miệng.

Đặc biệt, mứt chùm ruột để trong lọ ít ngày sẽ tươm nước ra, chắt nước này pha với đá sẽ có một loại thức uống thơm ngon khác. Không ngờ mứt chùm ruột làm quá đơn giản lại còn có tác dụng 2 trong 1 như vậy.

Hy vọng qua bài viết này anngonsaigon.com đã giúp bạn biết thêm về một loại mứt đã có từ lâu nhưng lại chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Nam và cách làm đơn giản, nhanh chóng nhưng mang lại một thành quả tuyệt vời nhất. Hãy cùng thưởng thức món mứt này bên gia đình để cùng tăng thêm sự gắn kết, yêu thương qua hương vị ngọt ngào trong từng miếng mứt chùm ruột.