Cách làm món bánh “xu xê” cực ngon

Nguyên Liệu

125 gr bột năng

240ml nước

4 muỗng canh đường cát trắng

1 muỗng canh dầu thực vật

Tinh dầu lá dứa, Dừa nạo sợi, mè, muối

70 gr đậu xanh đãi vỏ/ bỏ vỏ

4 muỗng canh đường cát trắng

1 muỗng canh dầu thực vật

Nước

Dụng cụ : Máy xay, Chén/khuôn nhỏ, Màng bọc thực phẩm, Nồi hấp

1. Cách chế biến : 

Phần nhân: Đậu xanh ngâm trong nước ít nhất 5 giờ (tốt nhất ngâm trước 1 đêm). Sau 2-3 giờ thì thay nước ngâm 1 lần. Vớt đậu ra cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, đun trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xới đậu để tránh đậu dính vào đáy nồi dễ bị cháy.

Khi nước trong nồi gần như cạn thì nhớ xới liên tục. Khi đậu mềm, có thể tán thành bột dễ dàng là được.

Đợi đậu nguội thì cho vào máy xay sinh tố xay cùng đường, dầu ăn, muối. Bạn có thể cho tinh dầu vani hay dầu bưởi nếu thích. Sau khi xay xong thì chia thành viên nhỏ, sao cho vừa với khuôn của bạn

Trước khi làm qua phần vỏ, hãy chuẩn bị khuôn, quết ít dầu ăn chống dính.

Phần vỏ: Khuấy các nguyên liệu làm vỏ vào nồi. Để lửa thật nhỏ, khuấy liên tục đều tay vì bột rất nhanh chín. Khuấy đến khi bột nặng tay, kéo lên thành dải dài thì ngay lập tức, bắc nồi xuống.

Trước khi làm qua phần vỏ, hãy chuẩn bị khuôn, quết ít dầu ăn chống dính. Chia 1 muỗng bột vào khuôn, đặt viên nhân đậu xanh lên, tiếp đó là 1 lớp bột nữa, sao cho bột phủ bao quanh nhân.

Đem đi hấp trong khoảng 5-7 phút hay đến khi thấy bột chuyển sang trong, có thể nhìn thấy lớp nhân là được. Lưu ý: khi hấp bạn nhớ bọc nắp nồi hấp bằng vải để hạn chế hơi nước không rơi vào bánh nhé.

Lấy bánh ra, đợi nguội bớt rồi gói với màng bọc thực phẩm.

Lưu ý: gói chặt tay để bánh căng lên sẽ đẹp hơn nhé.