Cách Chọn Ly Uống Rượu Vang Làm Tăng Thêm Hương Vị Cho Rượu

Bất kì là ai dù là người sành rượu hay không thì việc bạn có kiến thức và biết cách chọn ly uống rượu vang đúng cách luôn là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Bởi việc chọn ly uống rượu vang đúng cách không chỉ giúp làm tăng thêm hương vị và mùi hương thơm ngon của rượu mà còn giúp bạn trở nên sành điệu hơn trong mắt người khác.  Tùy từng loại rượu khác nhau mà người ta cũng sẽ dùng các loại ly uống rượu vang phù hợp khác nhau để tăng thêm hương vị cho rượu.

Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí (tránh che mất đi màu sắc của rượu). Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

ly uống rượu vang

Ly uống rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ vè phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly uống rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

Giống với cách phân loại rượu vang theo màu sắc, người ta chia thành 3 loại ly chính cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang nổ.

  • Ly uống rượu vang đỏ thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để cảm nhận được hương thơm rõ nét. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.
  • Ly uống rượu vang trắng thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne, vang nổ. Lý do là hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ, dộ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cũng như mùi hương của rượu.
  • Ly uống rượu vang nổ Champagne thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi.

Trên đây là bài tin tức về cách chọn ly uống rượu vang hi vọng thông qua bài viết này các quý ông đã có cho mình những kiến thức cần thiết và vô cùng quan trọng nhằm làm tăng thêm hương vị thơm ngon mang đến những giây phút trải nghiệm tuyệt vời và tốt nhất đối với rượu vang.