Cách chọn ly thưởng thức rượu vang mà bạn cần biết

Rượu vang là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng hay những bữa tiệc mang hơi hướng của Tây Âu. Để thưởng thức trọn vẹn tất cả hương vị của từng loại rượu vang thì người uống cần phải biết cách chọn ly thưởng thức rượu vang phù hợp. Bạn hãy học về cách chọn ly rượu sao cho đúng với loại rượu mình đang uống. 

Dùng ly để thưởng thức rượu vang đỏ

Ly dùng để uống rượu vang đỏ thường được thiết kế khác so với những loại rượu khác. Hình dáng bên ngoài khác biệt chủ yếu nhắm vào mục đích sử dụng và tạo nên sự khác biệt giữa các loại ly thưởng thức rượu.

Cách chọn ly thưởng thức rượu vang mà bạn cần biết

Ly uống rượu vang đỏ được thiết kế với phần chân ly ngắn hơn những loại khác. Khi thưởng thức rượu vang đỏ, người ta thường cầm ở chân ly hoặc thân ly không quan trọng. Còn đối với những loại rượu khác thì sẽ cầm tiếp xúc trực tiếp với chân ly hoặc thân ly sẽ làm hơi nóng từ cơ thể truyền qua rượu, rượu sẽ nóng lên và tòa hương thơm nồng nàn. Chân của loại ly thưởng thức rượu vang đỏ thường được thiết kế nhỏ hơn các loại ly khác.

Bầu ly của ly uống rượu vang đỏ được thiết kế to hơn. Bầu ly càng to, diện tích tiếp xúc của rượu với không khí càng nhiều, giúp tăng hương vị của rượu. Phần miệng ly được thiết kế gọn và mảnh. Mục đích của điều này giúp đưa rượu vào đúng vị trí trong khoang miệng đó là phần phía sau và hai bên lưỡi – đây là những bộ phận giác quan nhạy cảm nhất của con người, giúp người thưởng thức cảm nhận tốt nhất hương vị nồng nàn của rượu vang đỏ.

Dùng ly để thưởng thức rượu vang đỏ​ trắng

Không giống như ly dùng để thưởng thức rượu vang đỏ, ly uống rượu vang trắng được thiết kế với phần chân dài, giúp người thưởng thức dễ cầm nắm khi thưởng thức rượu. Rượu vang trắng sẽ chịu tác động của phần nhiệt từ tay cầm khi tác động trực tiếp lên phần thân ly, làm ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của rượu.

Phần thân của ly rượu vang trắng được thiết kế thon gọn và ôm trọn lấy phần sống mũi khi thưởng thức. Rượu vang trắng có mùi vị nhẹ hơn rượu vang đỏ. Phần miệng ly được thiết kế giúp thức uống được đưa thẳng vào phần phía trước của khoang miệng, giúp người thưởng thức cảm nhận rõ nét nhất hương vị thuần túy của rượi vang trắng.

Dùng ly để thưởng thức rượu vang sủi tăm

Ly thưởng thức rượu vang sủi tăm thường có thiết kế thon gọn, giống hình dạng của ống sáo, đáp ứng các tiêu chuẩn: mỏng, cao và thon. Thiết kế hình ống sáo giúp cho rượu sủi tăm tốt hơn. Việc lựa chọn ly uống phù hợp đi kèm khi thưởng thức rượu vang sủi tăm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rượu.