Bún mắn ngon đúng điệu , đậm đà hương vị miền tây

 

 

Bún mắn là một món ăn gắn liền với người dân miền tây sông nước , hương vị đậm đà ăn kèm với các loại rau vườn như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,… tùy sở thích, thêm miếng tôm miếng cá vào làm cho tô bún thêm phần đặc biệt . Hiện nay nó đang là một trong số những món miền tây được ưa chuộng . Cách thực hiện món này cũng rất dễ , bắt tay vào làm thử xem nào.   

Nguyên liệu làm bún mắn ngon đúng điệu 

– 150g mắm cá linh
– 200g tôm tươi
– 200g thịt heo quay
– 1 con mực ống
– 300g phi lê cá lóc
– 300g sườn già
– 50g sả băm
– 2 cây sả
– 1 quả cà tím
– 1 trái ớt sừng
– Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.
– 1kg bún

Thực hiện nấu bún mắn ngon đúng điệu: 

Bước 1:
 
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

Bước 2:
 
Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.

Bước 3: 
Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước dơ vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

Bước 4:
 Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5:
 
Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

Bước 6:
 Sơ chế và rửa sạch mực, cá lóc và tôm. Cắt cá lóc thành từng phần nhỏ, cắt khoanh mực ống và bỏ phần đầu tôm. Trụng cá lóc, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra. Sau đó để bún ra tô và chan nước dùng vào.

Món này ăn nóng mới ngon , nên ăn kèm với các laoij rau để cảm nhận một cách đậm đà hương vị miền tây này nhé !

Chúc các bạn thành công!