7 Điều Cần Quan Tâm Khi Thưởng Thức Rượu Vang Không Nên Bỏ Qua

Để thưởng thức rượu vang một cách hoàn hảo nhất là điều ai cũng mong muốn nhất là những người có niềm đam mê mãnh liệt với rượu. Nhưng để thưởng thức rượu vang ngon nhất và đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng xem qua 7 điều cần lưu ý dưới đây mà ai cũng thường bỏ qua khi thưởng thức rượu vang nhé.

Nên bỏ khái niệm rượu vang rẻ là không ngon

Để là một quý ông sành về rượu vang và khi thưởng thức rượu vang thì bạn nên bỏ đi suy nghĩ mọi loại rượu vang rẻ đều là không ngon đi đã. Mỗi loại rượu vang khi trải nghiệm đều mang đến hương vị, sự thơm ngon khác nhau không loại nào giống loại nào.

Việc chọn rượu vang nào để thưởng thức tất cả chỉ phụ thuộc vào sở thích của bạn cũng như thời gian sử dụng rượu vang lúc bạn đang ăn hải sản hay đang sử dụng buổi tối ấm cúng mà sẽ có cách chọn rượu vang khác nhau.

Lần đầu không nên mua rượu vang tại siêu thị hay tạp hóa

Tôi không hề có ý muốn nói rằng bạn sẽ không tìm thấy giá rẻ khi mua rượu vang tại siêu thị hay tạp hóa. Tuy nhiên có một sự thật mà có lẽ chính bạn cùng dễ dàng nhận ra đó là tại các siêu thị hay tạp hóa – nơi mà những người chủ thường chỉ quan tâm tới lợi nhuận nhiều hơn là việc bạn chọn được chai vang hợp khẩu vị. Tại đó là sự thống trị của các kĩ thuật marketing, tập trung vào giá thấp và nhiều khi các chai vang tại đây có vỏ chai đắt hơn nhiều lần rượu vang bên trong nó.

Vì thế tốt nhất là bạn nên mua rượu vang tại các cửa hàng rượu ngoại uy tín vừa có giá rẻ phù hợp với bạn và nhờ tính chuyên nghiệp mà họ có tư vấn và chia sẻ về cách thưởng thức rượu vang cũng như là các vấn đề liên quan đến rượu vang. 

thưởng thức rượu vang

Nên chọn các giống nho an toàn, phổ biến

Có tới hơn 10.000 giống nho có thể dùng để sản xuất rượu vang. Thế nên cách hay nhất đối với những người mới bắt đầu trong việc thưởng thức rượu vang đó là nên ưu tiên chọn các giống nho nổi tiếng và dễ uống. Giống nho nổi tiếng và thông dụng nhất đó có thể kể tới là: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc và cuối cùng là Riesling.

Nên cầm phần chân của ly rượu vang

Trên thực tế khi thưởng thức rượu vang bạn có thể cầm bất cứ kiểu gì mà bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một quý ông thưởng thức rượu vang sành điệu đúng chuẩn thì bạn chỉ cần làm theo 2 nguyên tắc sau đây:

  • Ly có chân thì cầm vào từ chân ly đổ xuống
  • Ly không có chân thì cầm vào bụng ly

Luôn luôn lắc rượu vang trước khi uống

Lắc rượu vang là một bước cơ bản mà chắc chắn bạn phải biết khi muốn thưởng thức rượu vang. Đơn giản là rượu vang cần có sự oxy hóa mới có hương vị thơm ngon đúng ý của người sản xuất – và việc lắc rượu giúp trộn đều oxy vào rượu vang làm tăng thêm hương vị cho rượu. Hơn thế nữa, việc lắc còn giúp hương vị của vang lan tỏa trong không khí và kích thích khứu giác của bạn

Mới mở không nên đưa lên mũi ngửi ngay

Nhiều người mới thưởng thức rượu vang nên không biết rằng rượu vang là rượu không qua chưng cất mà hoàn toàn lên men từ nước ép nho tự nhiên nên không để được lâu. Để khắc phục điều này, người ta thường nén khí SO2 vào để bảo quản rượu vang được lâu hơn. Chất này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang và gần như bay hơi ngay sau khi chai vang được mở khoảng vài chục giây. Thế nên dù là bạn đang thèm tới đâu, cùng đừng mở chai vang ra rồi đưa lên ngửi hoặc uống ngay nhé.

Tập trung khi thưởng thức rượu vang

Rượu vang không gay gắt như rượu mạnh hay là quá nhiều gas như bia hơi làm bạn chỉ muốn tống khứ xuống cổ họng càng nhanh càng tốt. Với vẻ hài hòa vừa phải của rượu vang, bạn hãy thật chậm rãi ngắm nhìn màu rượu, hít lấy hương thơm và thưởng thức rượu vang.Chỉ khi làm như thế, bạn mới có thể cảm nhận được hết giá trị mà người sản xuất đã gửi gắm trong chai rượu vang bạn vừa mua.