4 cách hiệu quả để phân biệt rượu Hennessy thật hay giả

Nhớ về nguồn gốc của rượu Hennessy danh tiếng bắt đầu khi một quý tộc người Ailen có tên Richard Hennessy bắt đầu khởi nghiệp tại Cognac, Pháp vào năm 1765. Mảnh đất nơi ông khởi nghiệp sau đó thuộc về sở hữu của Hennessy do những công trạng của ông đóng góp cho vua Louis XV. Rượu Cognac là một loại rượu ghép, có niên hạn khác nhau được pha trộn cũng khác nhau, nổi tiếng thế giới với nhiều thương hiệu như: Henessy, Remy Martin, Lainé, Larsen, Bonaparte, Tanier, Berville, Bertrand, Gourmont, Maxime Trijol, St-Rémy… Cụ thể trong số đó là rượu Henessy, một trong những loại rượu danh tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Vì thế nên cũng có nhiều nơi luôn muốn làm giả thương hiệu rượu Hennessy để kiếm lợi nhuận " khủng" nhưng chất lượng thì lại quá " dởm". Sau đây là 4 cách hiệu quả để phân biệt rượu Hennessy thật hay giả.

Cách phân biệt rượu Hennessy thật và Hennessy giả:

– Rượu Hennessy Giả hoàn toàn tức giả từ chai, tem nhãn và rượu trong chai. Với loại rượu này thì trên thị trường rất hiếm vì công nghệ sản xuất thủy tinh, nhãn, chất liệu nắp chai và công nghệ đóng chai. Loại này rất dễ nhận biết.

– Rượu Hennessy giả 1 phần là chai thật, nhãn thật và rượu giả.

+) Giả hoàn toàn bằng cồn, hương vị và màu rượu

+) Dùng rượu ngoại rẻ hơn để đóng chai

+) Rượu lên đời, ví dụ rượu Hennessy VSOP lên đời thành Hennessy XO.

+) Một phần rượu thật pha thêm rượu khác vào.

– Cách phân biệt rượu Hennessy thật và Hennessy giả:

1. Guarantee bọc ngoài nắp chai

Guarantee nhằm bảo vệ nắp chai, muốn mở được nắp chai thì phải tháo Guarantee. Cho dù tháo cẩn thận đến đâu cũng khó bảo vệ được Guarantee khỏi hư. Vì vậy rất dễ quan sát Guarantee có hư hay không.

Quat sát đường viền vàng có in hoa văn và logo của Hennessy, viền vàng này chạy dọc theo cổ chai và có màu vàng tự nhiên, sang trọng. Với guarantee giả thì màu vàng này dại dại hoặc không có đường viền.

Hai đường nét đứt của guarantee được làm bằng máy nên rất thẳng và đều. Guarantee giả có thể không có 2 đường nét đứt này hoặc có tạo bằng thủ công nên không đều. Hoa văn hình chùm nho với guarantee thật thì hoa văn hình chùm nho này được in nổi nên khi chạm vào có độ nhám.

2. Về Màu sắc.

Khi quan sát một dãy chai ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục,…

Lưu ý thêm một điểm về màu sắc của dòng rượu Hennessy VSOP nói riêng và dòng cognac nói chung là có dùng màu caramel để điều chỉnh màu. Nên độ đồng đều màu giữa các chai, các lô và các năm sản xuất là tương đối cao.

3. Bọt khí khi lắc chai

Lắc chai để nhìn bong bóng khí! Rượu thật thì bong bóng khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lững bay lên, nhìn trên phía trên sẽ thấy những bong bóng khí lớn hơn một chút bám vào chai và tan nhanh. Trong khi đó rượu giả bong bóng khí to, có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh.

4. Kiểm tra nhãn chai và tem nhãn:

 Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật hư, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc. Riêng Hennessy VSOP vỏ chai trên thị trường khá nhiều nên yếu tố này không phải là yếu tố chính.